กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้169
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้646
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2207
mod_vvisit_counterเดือนนี้8240
mod_vvisit_counterทั้งหมด11604244

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินเปิดโครงการระบบกักเก็บน้ำในถ้ำ (ถ้ำน้ำฮูรายทาง) จังหวัดแม่ฮ่องสอน
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินเปิดโครงการระบบกักเก็บน้ำในถ้ำ (ถ้ำน้ำฮูรายทาง) จังหวัดแม่ฮ่องสอน

521103


              เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2552 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดโครงการระบบกักเก็บน้ำในถ้ำ (ถ้ำน้ำฮูรายทาง) อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีนายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน นายมงคล วิเชียรชิต รองอธิบดีฝ่ายบริหาร นายชูชาติ ฉุยกลม วิศวกรใหญ่ฯ ด้านวางแผนและโครงการ นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน เฝ้าฯ รับเสด็จ โครงการระบบเก็บกักน้ำในถ้ำ (ถ้ำน้ำฮูรายทาง) เป็นโครงการที่มูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับกรมชลประทานดำเนินการขยายผลโครงการระบบเก็บกักน้ำในถ้ำ ตามแนวพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นแห่งที่ 2 (แห่งแรกที่บริเวณถ้ำห้วยลึก ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่) ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกรกฎาคม 2551 มีลักษณะเป็นสระเก็บน้ำดาดคอนกรีตสามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 2,040 ลูกบาศก์เมตร พร้อมระบบส่งน้ำสำหรับการเกษตรและการอุปโภคบริโภค โดยก่อนที่จะดำเนินการก่อสร้าง พื้นที่การเกษตรของราษฎรบ้านน้ำฮูรายทาง จำนวน 80 ไร่ ได้รับความเสียหายเนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง และน้ำท่วมในฤดูฝน รวมทั้งเกิดปัญหาอุทกภัยเนื่องจากน้ำที่ไหลออกจากถ้ำน้ำฮูรายทางเอ่อท่วมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 ซึ่งเป็นทางสัญจรสายหลักระหว่างอำเภอปางมะผ้าและอำเภอปายแทบทุกปี ปัจจุบันหลังจากดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ สามารถช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรของราษฎร ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรไม่ได้รับความเสียหายและมีผลผลิตข้าวเพิ่มจากเดิม 350 กิโลกรัมต่อไร่ เป็น 480 กิโลกรัมต่อไร่ ราษฎรบ้านน้ำฮูรายทางมีน้ำใช้อุปโภค-บริโภคตลอดทั้งปี อีกทั้งยังสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่ของสำนักงานปศุสัตว์อำเภอปางมะผ้า ในการดำเนินกิจกรรมด้านต่าง ๆ ได้อย่างเพียงพอ และยังบรรเทาปัญหาน้ำท่วมทางหลวงแผ่นดินทำให้ราษฎรสามารถสัญจรไปมาได้อย่างสะดวกด้วย