กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้6
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3191
mod_vvisit_counterเดือนนี้4712
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600716

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน พิธีเปิดงานก่อสร้างโครงการฝายท่ากระดาน
พิธีเปิดงานก่อสร้างโครงการฝายท่ากระดาน

188518851885188518851885


กรมชลประทาน  โดยสำนักชลประทานที่ 4 มีแผนงานก่อสร้างฝายหัวงานและอาคารประกอบโครงการฝายท่ากระดาน  ตำบลท่าขุนราม  อำเภอเมือง  จังหวัดกำแพงเพชร  ปีงบประมาณ พ.ศ.2557 -2559 กรอบงบประมาณ 176,100,000.00 บาท ซึ่งสามารถช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร ได้ทั้งสิ้น 14,500 ไร่

เดิมฝายท่ากระดานมีการก่อสร้างปี พ.ศ.2523 สภาพปัจจุบันชำรุดเสียหายปริมาณน้ำสามารถไหลลอดใต้อาคาร  กรมชลประทานจึงได้กำหนดที่จะก่อสร้างอาคารชลประทานใหม่ทดแทนฝายเดิมซึ่งรูปแบบของอาคารได้ผ่านความเห็นชอบในเวทีรับฟังความคิดเห็นของราษฎรผู้มีส่วนได้เสียเรียบร้อยแล้ว โดยมีรูปแบบเป็นประตูระบายน้ำผสมผสานกับตัวฝายแข็ง  เนื่องจากปริมาณน้ำในคลองสวนหมากที่เป็นลำน้ำที่มีการก่อสร้าง ในฤดูน้ำหลากปริมาณน้ำมีมากอาคารประตูระบายน้ำดังกล่าวตามที่ออกแบบไว้จะถูกใช้งาน  เพื่อให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำปิงได้อย่างรวดเร็ว  หากแต่ในช่วงฤดูน้ำน้อย อาคารประตูระบายน้ำจะถูกปิดลง     เพื่อเป็นการเก็บกักน้ำไว้ด้านบน และสามารถส่งเข้าพื้นที่การเกษตร ของราษฎรได้อย่างทั่วถึงและเพียงพอ

โดยเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2557 นายอาจิตร์ สุวานิชวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 4 เป็นประธานพิธีเปิดโครงการก่อสร้างฝายท่ากระดาน นายชัยชาญ สังข์แก้ว ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการ เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชลประทานผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน สื่อมวลชน และเกษตรกร ร่วมกว่า 200 คน เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการก่อสร้างฝายท่ากระดาน ทั้งนี้ นายอาจิตร์ สุวานิชวงศ์ ได้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับความก้าวหน้าของงานดังกล่าวว่า                       กรมชลประทานได้จัดหาผู้รับจ้างเรียบร้อยแล้ว คือ ห้างหุ้นส่วนจำกัดสามเพชร และจะได้เชิญผู้รับจ้าง และผู้ที่เกี่ยวข้องตลอดจนราษฎรผู้มีส่วนได้เสียมาประชุมรับฟังความคิดเห็นในแผนปฏิบัติงาน เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีความเข้าใจตรงกันและช่วยกันผลักดันให้การก่อสร้างแล้วเสร็จก่อนแผนงานที่กำหนด  และให้เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์โดยเร็วและเกิดผลกระทบน้อยที่สุด