กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้9
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3194
mod_vvisit_counterเดือนนี้4715
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600719

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯเขื่อนแก่งกระจาน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯเขื่อนแก่งกระจาน

152715271527152715271527
เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2557 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินจากพระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปเขื่อนแก่งกระจานของกรมชลประทาน จ.เพชรบุรี โดยมี นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 14 นายวิชัย ไตรสุรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานเจ้าหน้าที่ ในสังกัดสำนักชลประทานที่ 14 ร่วมรับเสด็จฯ

ในการนี้ทรงเจิมป้ายเขื่อนแก่งกระจาน เนื่องในโอกาสครบรอบ 48 ปีของการสร้างเขื่อนแก่งกระจาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ทรงปล่อยพันธุ์ปลาไทยที่กรมประมงน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย จำนวน 99 ตัวลงสู่เขื่อนแก่งกระจานประกอบด้วย ปลาเวียน ปลาทรงเครื่อง ปลาจาด ปลาแก้มช้ำ ปลากาดำ ปลาสร้อยขาว ปลาตะเพียนทอง ปลาหมอไทย และปลากราย ทั้งนี้เพื่อเป็นแหล่งโปรตีนแก่เกษตรกรที่อาศัยอยู่บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน โอกาสนี้ได้มีพระราชดำรัสแก่นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 14 ในเรื่องการจัดการน้ำโดยทรงให้กักเก็บน้ำไว้ในเขื่อนแก่งกระจานให้ได้จำนวนมากและทรงพอพระราชหฤทัยที่วันนี้สามารถส่งน้ำเข้าไปในไร่นาของเกษตรกรจังหวัดเพชรบุรีอย่างทั่วถึง เพราะเกษตรกรต้องใช้น้ำมากและขณะนี้การทำไร่ทำสวนผลไม้ต่างๆ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรจำนวนมากทั้งยังมีพระราชดำรัสให้กรมชลประทานช่วยดูแลเกษตรกรจังหวัดเพชรบุรีให้ดีระวังอย่าให้เกิดอุทกภัยโดยที่ผ่านได้พระราชทานพระราชดำริให้สร้างประตูระบายน้ำราชประชานุเคราะห์จำนวน 9 แห่ง บริเวณริมคันกั้นน้ำเค็มรวมทั้งเมื่อมีเขื่อนแก่งกระจานก็ช่วยบรรเทาอุทกภัยได้เป็นอย่างมากยังความผาสุกมาให้แก่ราษฎรเมืองเพชรเป็นอย่างมาก