กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้57
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้141
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3242
mod_vvisit_counterเดือนนี้4763
mod_vvisit_counterทั้งหมด11600767

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก รอบรั้วชลประทาน ระดมสมองศึกษาอ่างฯห้วยตาเปอะแก้ปัญหาลุ่มน้ำห้วยบางทรายแล้งซ้ำซาก
ระดมสมองศึกษาอ่างฯห้วยตาเปอะแก้ปัญหาลุ่มน้ำห้วยบางทรายแล้งซ้ำซาก

12841284

 

 

 

 

 

 

 

12841284

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กรมชลประทานเดินหน้าศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม เตรียมผุดโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยตาเปอะ       .มุกดาหาร เปิดไฟเขียวให้ผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมศึกษาครอบคลุมทุกด้านทั้งวิศกรรม เศรษฐกิจ และสังคม  มั่นใจจะสามารถแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ   บรรเทาปัญหาน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ ซึ่งกรมชลประทานได้มอบหมายให้ทำหน้าที่ประธานกรรมการดูแลกำกับด้านวิชาการ และทำหน้าที่เป็นผู้แทนกรมในการชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นในการประชุมปฐมนิเทศโครงการฯอ่างเก็บน้ำห้วยตาเปอะ  เปิดเผยว่า   กรมชลประทาน สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ (กปร.) ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   ได้ดำเนินโครงการศึกษาทบทวนรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA) โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยตาเปอะ อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร โดยจะศึกษาครอบคลุมในทุกๆ ด้านทั้งด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ สังคม รวมทั้งยังจะเปิดโอกาสให้ส่วนราชการท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิจารณาความเหมาะสมและผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการ ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินการศึกษา 

          ทั้งนี้กรมชลประทานได้กำหนดระยะเวลาในการศึกษาตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 ที่ผ่านมา จนถึง เดือนกันยายน 2557 และได้ทำการเปิดปฐมนิเทศโครงการดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2556  ณ โรงแรมมุกดาหาร แกรนด์โฮเทล อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  ซึ่งมี ประชาชน เกษตรกร ตัวแทนจากชุมชน นักวิจัยชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ข้าราชการ สื่อมวลชน และผู้ที่เกี่ยข้อง เข้าร่วมประชุมปฐมนิเทศโครงการ โดยมีนายธวัชชัย ธรรมรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารเป็นประธาน อีกด้วย

          สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยตาเปอะเป็นการดำเนินงานภายใต้  โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยบางทรายตอนบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งถือเป็นโครงการที่มีความสำคัญในลำดับต้น ๆ ที่มีความจำเป็นในการพัฒนาเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎร ซึ่งประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร  โดยกรมชลประทานได้ทำการศึกษาความเหมาะสมเบื้องต้นมาตั้งแต่ ปี 2538 2540 2542 และ 2545 ตามลำดับ

          "อ่างเก็บน้ำห้วยตาเปอะ เป็นอ่างฯขนาดกลาง มีความจุประมาณ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีพื้นที่รับน้ำฝน ด้านเหนืออ่างฯประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร และมีปริมาณน้ำท่าเฉลี่ยปีละ 22.28 ล้านลูกบาศก์เมตร  หากสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ก็จะเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับการอุปโภคบริโภค และจัดสรรน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรได้ประมาณ 7,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่บ้านตาเปอะ ตำบลบ้านค้อ ในเขตอำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร รวมทั้งยังสามารถเสริมการเพาะปลูกของราษฏร 2 ฝั่งลำห้วยบางทราย  ตลอดจนช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วม เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชุมชนอีกด้วย" ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน กล่าวในตอนท้าย