กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้692
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้665
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1357
mod_vvisit_counterเดือนนี้7390
mod_vvisit_counterทั้งหมด11603394

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวโครงการพระราชดำริ สมเด็จพระเทพฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงติดตามความก้าวหน้าโครงการแก้มลิง และทรงเปิดโครงการแก้มลิงหนองสมอใส
สมเด็จพระเทพฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงติดตามความก้าวหน้าโครงการแก้มลิง และทรงเปิดโครงการแก้มลิงหนองสมอใส

 

592592

 

 

 

 

 

 

592592

 

 

 

 

 

 

592592

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2556 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินยังพื้นที่ดำเนินงานโครงการแก้มลิงโคกสำโรง ตำบลโคกสำโรง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี โดยมี นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน นายบุญสนอง สุชาติพงศ์ วิศวกรใหญ่ที่ปรึกษาฯ ด้านวางแผนและโครงการ ข้าราชการกรมชลประทาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงราษฎรในพื้นที่ เฝ้ารับเสด็จฯ

 

          ทั้งนี้ โครงการแก้มลิงโคกสำโรง เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานที่ดิน ซึ่งนายปภัสร์ แซ่ฉั่ว น้อมเกล้าฯ ถวาย จำนวน 83 ไร่ 40 ตารางวา เพื่อดำเนินจัดทำเป็นแก้มลิง สามารถกักเก็บน้ำได้ 430,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขังและอุทกภัยในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง เป็นแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการเพาะปลูก ช่วยให้ราษฎรสามารถทำการเกษตรได้ในฤดูแล้ง ปัจจุบันโครงการมีความก้าวหน้าประมาณร้อยละ 70 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม 2556

 

          จากนั้นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินยังพื้นที่การดำเนินงานโครงการแก้มลิงหนองสมอใส ตำบลบางคู้ และตำบลบางลี่ อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ทรงรับฟังการบรรยายสรุปความเป็นมาของโครงการ และทรงประกอบพิธีเปิดป้ายโครงการฯ หลังจากนั้นทรงทอดพระเนตรผลการดำเนินงาน พร้อมทรงเยี่ยมกลุ่มผู้ใช้น้ำรวมถึงราษฎรในพื้นที่ โครงการแก้มลิงหนองสมอใสเป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนา กรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดทำแผนบริหารจัดการน้ำในพื้นที่โครงการแก้มลิง จำนวน 4 แห่ง โดยมีโครงการแก้มลิงหนองสมอใสรวมอยู่ด้วย