กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1778
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2512
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้12361
mod_vvisit_counterเดือนนี้61836
mod_vvisit_counterทั้งหมด10628431

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
สั่งพร่องน้ำอ่างใต้ตอนล่าง กรมชลปรับแผนบริหารจัดการรับมือฝนตกหนักก.ย.-ต.ค
         นายอนุวัฒน์ หิรัญประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 16 กรมชลประทานเปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่4จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง คือ สตูล ตรัง สงขลา และพัทลุง ว่า ขณะนี้น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่สำคัญๆมีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดีโดยในพื้นที่จังหวัดตรังอ่างเก็บน้ำคลองท่างิ้ว มีปริมาณน้ำ 14.21 ล้านลูกบาศก์เมตรคิดเป็นร้อยละ 77 ของปริมาณความจุจังหวัดพัทลุง อ่างเก็บน้ำป่าพะยอม มีปริมาณน้ำ 10.6 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 52 ของปริมาณความจุ และอ่างเก็บน้ำป่าบอน ขณะนี้มีปริมาณน้ำ15.21 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ76 ของปริมาณความจุ
          สำหรับจังหวัดสงขลามีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 3 แห่งคือ คือ อ่างเก็บน้ำคลองสะเดา ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 29.3 ล้านลูกบาศก์เมตรคิดเป็นร้อยละ 52 ของปริมาณความจุอ่างเก็บน้ำคลองหลามีปริมาณน้ำ 12 ล้านลูกบาศก์เมตรคิดเป็นร้อยละ 56 ของปริมาณความจุและอ่างเก็บน้ำจำไหลหอยโข่ง ขณะนี้มีปริมาณ 2.9 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 56 ของปริมาณความจุ ส่วนจังหวัดสตูล ไม่มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง
          อย่างไรก็ตาม เพื่อรองรับปริมาณในช่วงฤดูฝนซึ่งภาคใต้ตอนล่างทั้งฝั่งทะเลอ่าวไทย และทะเลอันดามัน จะมีฝนตกหนักตั้งแต่เดือนกันยายน-ตุลาคม เฉลี่ยประมาณ 300 มิลลิเมตร สำนักชลประทานที่ 16 ได้วางแผนบริหารจัดการน้ำรองรับโดยให้อ่างเก็บน้ำขนาดกลางทุกแห่งทยอยพร่องน้ำออกจากอ่างฯ ให้เหลือปริมาณน้ำประมาณร้อยละ 30% ของปริมาณความจุ เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่คาดว่าจะตกหนักและมีปริมาณเฉลี่ยมากกว่าเดิมเล็กน้อย ซึ่งจะไม่กระทบต่อการใช้น้ำเพื่อการเกษตรและการอุปโภคบริโภคแต่อย่างใด
          นอกจากนี้ยังได้ให้เกษตรกรในพื้นที่ชลประทานทั้ง 4 จังหวัดประมาณ150,000 ไร่ ทำนาปรังก่อนฤดูการทำนาปรังปกติ เพื่อให้สามารถเก็บเกี่ยวได้ก่อนเดือนกันยายน-ตุลาคม 2554 ซึ่งจะมีฝนตกหนักและอาจจะเกิดภาวะน้ำท่วมได้