กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1777
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2512
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้12360
mod_vvisit_counterเดือนนี้61835
mod_vvisit_counterทั้งหมด10628430

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
กรมชลชูยุทธศาสตร์เชิงรุก ยกร่างแก้ไขกม."จัดรูปที่ดิน" เพิ่มศักยภาพพื้นที่ชลประทาน
         นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทานกล่าวเปิดงานสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการยกร่างแก้ไขพ.ร.บ.จัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. ....... ครั้งที่ 1 ณ โรงแรมเจริญโฮเต็ล จ.อุดรธานี ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม มีพื้นที่ชลประทาน 28 ล้านไร่ถือเป็นอันดับ 8 ของโลก และส่งออกข้าวเป็นอันดับ 1 ของโลกต่อเนื่องกว่า 2 ทศวรรษ แต่ยังมีระบบชลประทานที่สมบูรณ์แบบน้อยมาก ทั้งรูปแบบการจัดรูปที่ดินและรูปแบบคันคูน้ำ ซึ่งกรมชลประทานมียุทธศาสตร์ขยายพื้นที่ชลประทานสมบูรณ์แบบเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด
          ทั้งนี้ เพื่อให้เกษตรกรเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น สามารถใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมกับลดต้นทุนการผลิตไปในตัวทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
          อธิบดีกรมชลประทานกล่าวอีกว่า การยกร่างแก้ไขพ.ร.บ.จัดรูปที่ดินฉบับนี้ มูลนิธิสถาบันวิจัยกฎหมายได้ทำการวิจัยโดยอาศัยพ.ร.บ.จัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2517 พ.ร.บ.คันและคูน้ำ พ.ศ. 2505 รวมทั้งพ.ร.บ.จัดรูปที่ดินฯ ในอีก 3 ประเทศ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ญี่ปุ่น และไต้หวัน เพื่อปรับปรุงให้สอดรับกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงและเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้แสดงความคิดเห็นเพื่อให้มูลนิธิสถาบันวิจัยกฎหมายนำไปปรับปรุงยกร่างให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น
          ผู้เข้าร่วมสัมมนาครั้งนี้ ประกอบด้วยเกษตรกรกลุ่มผู้ใช้น้ำในเขตโครงการจัดรูปที่ดินและโครงการคันและคูน้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคราชการประกอบด้วยผู้ว่าราชการจังหวัด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หัวหน้าสำนักงานจัดรูปที่ดินจังหวัดและผู้อำนวยการโครงการปฏิบัติการคันคูน้ำ
          นายจรัญ ภูขาว ผู้อำนวยการสำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง กรมชลประทาน กล่าวว่ากรมชลประทานจะทำการสัมมนารับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องในภูมิภาคต่างๆ อีก4 ครั้ง โดยภาคเหนือที่ จ.พิษณุโลก ภาคตะวันตกที่จ.กาญจนบุรี ภาคใต้ที่จ.นครศรีธรรมราช และภาคกลางที่กรุงเทพมหานคร เพื่อรวบรวมและประมวลความเห็นทั้งหลายปรับปรุงร่างกฎหมายเพื่อให้สมบูรณ์และสอดคล้องความเป็นจริงมากที่สุด
          ปัจจุบัน ระบบชลประทานที่สมบูรณ์แบบหมายถึง พื้นที่จัดรูปที่ดินฯ และพื้นที่คันคูน้ำมีทั้งสิ้น 12 ล้านไร่ จากพื้นที่ชลประทานทั้งหมดกว่า 28 ล้านไร่