กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้57
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้731
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้57
mod_vvisit_counterเดือนนี้20035
mod_vvisit_counterทั้งหมด11136844

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
7 ต.ค.61 ชป.เร่งช่วยเหลือ พื้นที่ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว หลังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน

 ตามที่ได้เกิดปัญหาน้ำท่วมในเขต ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ขอให้กรมชลประทานเปิดประตู หรือติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณประตูระบายน้ำดี 4 เพื่อระบายน้ำออกากพื้นที่ นั้น 

 

  ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ภายหลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ชุมชนต.ยกกระบัตร เจ้าหน้าที่ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดำเนินสะดวก ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ บว่าสาเหตุที่เกิดน้ำท่วมขังเกิดจากฝนตก ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้การระบายน้ำออกได้ช้า ส่งผลให้มีน้ำท่วมในระดับความลึกประมาณ 10-30เซนติเมตรส่วนพื้นที่การเกษตรยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่อาจส่งผลต่อสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนบางส่วนประมาณ 70 ครัวเรือน

 

สำหรับกรณีที่จะให้มีการเปิดเดินเครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำดี 4 ทางผู้นำชุมชนแจ้งว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณท้ายน้ำที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว จะทำให้ระดับน้ำที่ท่วมเพิ่มสูงขึ้นอีก ซึ่งการบริหารจัดการน้ำที่ผ่านมา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดำเนินสะดวกได้เปิดประตูระบายน้ำทุกแห่งเพื่อระบายน้ำลงคลองสุนัขหอน ในช่วงที่น้ำทะเลลง และจะเปิดเดินเครื่องสูบน้ำทุกเครื่อง ยกเว้นที่บริเวณประตูระบายน้ำ    ดี 4 เนื่องจากปัญหาข้างต้น เพื่อพร่องน้ำในพื้นที่ให้อยู่ในระดับปกติมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

 

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้วางแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยช่วงเย็นที่ผ่านมา(6ต.ค. 61)ได้เชิญกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ต.ยกกระบัตร และต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว       จ.สมุทรสาคร รวมทั้งผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม(ด้านเหนือน้ำ) และผู้ได้รับผลกระทบจากการเปิดเครื่องสูบน้ำ(ด้านท้ายน้ำ)มาหารือและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ซี่งในที่ประชุมได้มีมติให้เปิดเดินเครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำดี 4 ได้ 2 เครื่องจากทั้งหมด 4 เครื่อง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของทั้ง 2 ฝ่าย คาดว่าสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติภายใน 5-7 วันนี้

******************************************************

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

    กรมชลประทาน

7ตุลาคม 2561