กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้22
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้731
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้22
mod_vvisit_counterเดือนนี้20000
mod_vvisit_counterทั้งหมด11136809

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
5 ต.ค.61 อ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่มีน้ำเพียงพอใช้หน้าแล้ง แต่ต้องร่วมกันประหยัดเพื่อวันหน้าด้วย

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง ปัจจุบัน(5 ต.ค. 61) มีปริมาณน้ำในอ่างฯ รวมกันทั้งสิ้น 59,897 ล้านลูกบาศก์เมตร(ล้าน ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 79 ของความจุอ่างฯรวมกันทั้งหมด มีปริมาณน้ำใช้การได้ 35,966 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรองรับน้ำได้อีก 16,178 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลัก(เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 18,490 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 74 ของความจุอ่างฯรวมกัน และมีปริมาณน้ำใช้การได้ 11,794 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 65 สามารถรองรับน้ำได้รวมกันอีกกว่า 6,381 ล้าน ลบ.ม. โดยได้เริ่มเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้าที่กำลังจะมาถึงนี้

 

ส่วนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน(5 ต.ค. 61) ปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ วัดได้ 764 ลบ.ม./วินาที (เมื่อวาน 669 ลบ.ม./วินาที) ต่ำกว่าตลิ่ง 6.59 เมตร และมีปริมาณน้ำไหลผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเท่ากับเมื่อวานในอัตรา 164 ลบ.ม./วินาที รับน้ำเข้าฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวม 498 ลบ.ม./วินาที มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่ อ.บางไทร เฉลี่ย 185 ลบ.ม./วินาที(เมื่อวาน 188 ลบ.ม./วินาที) สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาอยู่ในเกณฑ์ปกติดี

 

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำตามสภาพฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ ประกอบกับปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่ ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมตามศักยภาพของแต่ละอ่างฯ และเป็น       ไปตามแผนการบริหารจัดการน้ำที่ได้วางไว้ แม้ว่าในปีนี้ปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศ   ส่วนใหญ่จะอยู่ในเกณฑ์ดี พร้อมที่จะสนับสนุนการใช้น้ำในพื้นที่ชลประทานได้อย่างเต็มศักยภาพในช่วงฤดูแล้งหน้า แต่เพื่อเป็นการสำรองปริมาณน้ำไว้ใช้ในอนาคต และสร้างความมั่นคงด้านการ     ใช้น้ำอย่างไม่ขาดแคลน จึงขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ให้ร่วมแรงร่วมใจกันรณรงค์ให้มีการใช้น้ำอย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุดด้วย

**************************************************

 

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

5 ตุลาคม 2561