กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้51
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้731
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้51
mod_vvisit_counterเดือนนี้20029
mod_vvisit_counterทั้งหมด11136838

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
2 ต.ค.61 ชป.บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำภาคอีสาน สำรองน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้าอย่างเพียงพอ

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปัจจุบัน(2 ต.ค. 61) มีปริมาณน้ำในอ่างฯ รวมกันทั้งสิ้น 5,104 ล้านลูกบาศก์เมตร(ล้าน ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 61 ของความจุอ่างฯรวมกันทั้งหมด มีปริมาณน้ำใช้การได้ 3,453 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 3,300 ล้าน ลบ.ม. ได้เน้นย้ำให้ทุกโครงการชลประทานเก็บกักน้ำไว้ในอ่างเก็บน้ำต่างๆ สำรองไว้ใช้ในฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บางแห่ง ที่ยังคงมีปริมาณน้ำสูงกว่าเกณฑ์ควบคุม(Upper rule curve) อาทิ เขื่อนน้ำอูน และเขื่อนน้ำพุง ได้ทำการปรับแผนการระบายน้ำตามความเหมาะสม และเริ่มเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งแล้ว ส่วนที่เขื่อนอุบลรัตน์ ปัจจุบัน(2 ต.ค. 61)มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 837 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 34 เป็นน้ำใช้การได้ 256 ล้าน ลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อยกว่าร้อยละ 30 จำเป็นต้องวางแผนการจัดสรรน้ำในช่วงฤดูแล้งอย่างเหมาะสม

 

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ประสานขอรับการสนับสนุนจากกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อปฏิบัติการทำฝนหลวงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่การเกษตร และลำน้ำธรรมชาติ รวมถึงช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ พร้อมกับวางแผนการจัดสรรน้ำ โดยคำนึงถึงการอุปโภค - บริโภค การรักษาระบบนิเวศ และการเกษตร ตามลำดับ พร้อมทั้ง ประสานความร่วมมือจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในการวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงภัยแล้งซ้ำซาก เพื่อให้สามารถบรรเทา ติดตาม และแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ทั้งพื้นที่ในเขตและนอกเขตชลประทานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

**************************************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

2 ตุลาคม 2561