กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้28
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้731
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้28
mod_vvisit_counterเดือนนี้20006
mod_vvisit_counterทั้งหมด11136815

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
27 ก.ย.61 ชป.ชี้แจงกรณีน้ำท่วมขังพื้นที่นาข้าว อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีชาวนา ม.5 และ ม.6 ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง รวมตัวกว่า 20 คน หลังพื้นที่นาถูกน้ำท่วมกว่า 200 ไร่ จนไม่สามารถทำนาได้ แม้ข้าวที่ปลูกไว้ในที่ดอนยังถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถเกี่ยวได้เลย จึงเดินทางมาร้องนายไพบูลย์ ศุภบุญ นายอำเภอป่าโมก เพื่อให้ช่วยเปิดประตูน้ำที่ถูกใส่กุญแจไว้เพื่อให้เกี่ยวข้าวได้ก่อนที่จะเสียหายมากกว่านี้ นั้น

.

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า พื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมเป็นนาข้าวอยู่ในเขตของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามหาราช จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าสภาพพื้นที่มีลักษณะลาดเทจาก ทิศตะวันตกสู่ทิศตะวันออก ซึ่งบริเวณที่มีน้ำท่วมขังเป็นพื้นที่ลุ่มประมาณ 120 ไร่ สาเหตุเกิดจากน้ำฝนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงไหลลงสู่พื้นที่นาข้าวที่มีอายุของต้นข้าวระหว่าง 30 - 100 วัน

.

ทั้งนี้ น้ำจากพื้นที่ดังกล่าว ปกติจะระบายลงสู่หนองเจ็ดเส้น - คลองระบายใหญ่มหาราช 3 และไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาที่ประตูระบายน้ำบางกุ้ง จ.พระนครศรีอยุธยา สำหรับหนองเจ็ดเส้น เป็นแก้มลิงรับน้ำที่พัฒนาโดยจังหวัดอ่างทอง มีองค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง เป็นผู้ดูแล รวมไปถึงการบริหารจัดการอาคารรับน้ำเข้า-ออกของหนองเจ็ดเส้นด้วย

.

สถานการณ์น้ำ ณ วันที่ 27 กันยายน 2561 ระดับน้ำในหนองเจ็ดเส้น สูงกว่าระดับน้ำในนาข้าวประมาณ 0.20 เมตร ยังไม่มีการเปิดประตูรับน้ำจากข้างนอกเข้ามาในนาข้าวแต่อย่างใด โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามหาราช ได้ลงพื้นที่ไปพบปะหารือกับผู้แทนเกษตรกร เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา โดยในระยะเร่งด่วนจะดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากบริเวณที่มีน้ำท่วมขังให้เร็วที่สุด ส่วนในระยะยาวจะได้พิจารณาปรับปรุงระบบการระบายน้ำในพื้นที่ดังกล่าว ให้มีประสิทธิภาพการระบายน้ำที่ดีขึ้นต่อไป จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

**************************************

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กรมชลประทาน

27 กันยายน 2561