กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้63
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้731
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้63
mod_vvisit_counterเดือนนี้20041
mod_vvisit_counterทั้งหมด11136850

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน ทุ่งบางระกำ เริ่มรับน้ำเข้าทุ่งแล้วบางส่วน หลังเก็บเกี่ยวแล้วเสร็จหมดทั้งทุ่ง
ทุ่งบางระกำ เริ่มรับน้ำเข้าทุ่งแล้วบางส่วน หลังเก็บเกี่ยวแล้วเสร็จหมดทั้งทุ่ง

 

01     02

 

 

 

 

03     04

 

 

 

          พื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำเริ่มเก็บกักน้ำแล้วบางส่วน หลังเกษตรกรในพื้นที่เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเสร็จหมดแล้วทั้งทุ่ง หวังหน่วงน้ำไว้ในทุ่งให้เกษตรกรจับปลาขาย และลดปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง


          ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปัจจุบัน (14 ก.ย. 61) พื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำที่มีเนื้อที่รวมกันประมาณ 382,000 ไร่ เกษตรกรได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเสร็จทั้งหมดแล้ว หลังกรมชลประทาน ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนส่งน้ำและเพาะปลูกข้าวนาปีตั้งแต่ 1 เม.ย. 61 เป็นต้นมา ทำให้เกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทันก่อนฤดูน้ำหลากจะมาถึง โดยไม่มีรายงานความเสียหายในการเพาะปลูกข้าวฤดูนาปีแต่อย่างใด


          ทั้งนี้ กรมชลประทาน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน ได้จัดประชุมชี้แจงแผนการดำเนินการโครงการบางร
ะกำโมเดลปี 2561 เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็น และลงมติเห็นพ้องกัน ในการเริ่มนำน้ำเข้า ทุ่งบางระกำตามแผนที่ได้วางไว้ โดยในเบื้องต้นจะทำการผันน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำบางส่วนของโครงการฯ ซึ่งมีความพร้อม ที่จะรับน้ำ อาทิ ทุ่งคลองแยงมุม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม , ทุ่งแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก , ทุ่งตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ พื้นที่รวมประมาณ 30,000 - 40,000 ไร่ ความลึกเฉลี่ยประมาณ 30 - 50 เซนติเมตร เป็นการกำจัดวัชพืชและตัดวงจรโรคแมลง รวมทั้งหนูนา ช่วยลดต้นทุนของเกษตรกรได้เป็นอย่างมาก 

 

          สำหรับการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ทุ่งบางระกำ จะลดการระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำบางแก้ว เพื่อทดน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำตามแผนที่วางไว้ โดยจะมีการควบคุมการระบายน้ำในระดับที่เหมาะและไม่ส่งผลกระทบ พร้อมกับติดตามสถานการณ์ฝน และปริมาณน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำยมอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งการเก็บกักน้ำไว้ในพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำกว่า 550 ล้านลูกบาศก์เมตร จะช่วยลดปริมาณน้ำที่จะไหลหลากลงไปสมทบกับปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ จ.นครสวรรค์ ได้เป็นอย่างมาก เป็นการบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มต่ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างได้อีกด้วย