กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 40 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2175
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2753
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้10381
mod_vvisit_counterเดือนนี้49548
mod_vvisit_counterทั้งหมด10838263

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
7 มิ.ย. 61 รมช.กษ.ดร.วิวัฒน์ฯนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ติดตามสภาพคลองเปรมประชากร

ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน นายพงศ์ศักดิ์ อรุณวิจิตรสกุล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 11 นำสื่อมวลชนลงเรือตรวจสภาพคลองเปรมประชากร เพื่อาแนวทางการพัฒนาปรับปรุงคลองเปรมประชากร

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า คลองเปรมประชากรเป็นคลองที่มีความสำคัญต่อการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่บริเวณตำบลหลักหก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เขตดอนเมือง ขตหลักสี่ และพื้นที่ข้างเคียงของคลองเปรมประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร มีความยาวประมาณ 50 กิโลเมตร โดยเชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตำบลบางกระสั้น อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับคลองผดุงเกษมเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร อยู่ในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน28 กิโลเมตร (ในเขตจ.พระนครศรีอยุธยา 8 กิโลเมตร ในเขตจ.ปทุมธานี 20 กิโลเมตร โดยในช่วงตั้งแต่จุดตัดกับคลองบ้านใหม่ถึงคลองผดุงกรุงเกษมระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร จะอยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร

จากการสำรวจสภาพคลองเปรมประชากรในเบื้องต้น พบสภาพปัญหาคลองมีสภาพตื้นเขิน คันคลองบางช่วงมีระดับต่ำ มีสะพานกีดขวางจำนวนมาก และมีผู้อยู่อาศัยริมคลองหนาแน่น ส่งผลให้เป็นอุปสรรคในการระบายน้ำ อีกทั้งยังมีการทิ้งขยะและสิ่งปฏิกูลลงในคลอง ทำให้เกิดปัญหาน้ำคุณภาพต่ำ รัฐบาลจึงมีนโยบายให้ทุกหน่วยงานดูแลบำรุงรักษาคลองสายต่างๆ ให้มีความสะอาด มีศักยภาพในการระบายน้ำ และมีภูมิทัศน์ข้างคลองที่สวยงาม ซึ่งในปีนี้ทุกหน่วยงานได้ดำเนินการเก็บขยะมูลฝอย กำจัดวัชพืช ขุดลอกตะกอน และดูแลคุณภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของกรมชลประทาน ได้ร่วมดำเนินการกับสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ในการบริหารจัดการน้ำเพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำในคลองเปรมประชากรให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การนำสื่อมวลชนลงเรือตรวจสภาพน้ำในคลองเปรมประชากรของ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในครั้งนี้ เพื่อติดตามและสำรวจสภาพของคลองเปรมประชากร สำหรับใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงคลองให้มีความสะอาด มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำ และมีภูมิทัศน์ข้างคลองที่สวยงานโดยมีจุดเริ่มต้นที่ วัดเทวสุนทร เขตจตุจักร และสิ้นสุดที่วัดหลักสี่ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

**********************************

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กรมชลประทาน

มิถุนายน 2561