กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 40 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2174
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2753
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้10380
mod_vvisit_counterเดือนนี้49547
mod_vvisit_counterทั้งหมด10838262

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
3 มิ.ย.61 ชป.ทั่วประเทศ เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก หลังกรมอุตุฯแจ้งเตือน

กรมชลประทาน ให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ เตรียมรับมือฝนตกหนัก หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังพายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้ตอนล่าง และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเล   อันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนว่า เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันนี้ พายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ประมาณ 490 กิโลเมตร พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนตะวันตกเล็กน้อย คาดว่าพายุนี้จะมีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในวันนี้ (3 มิถุนายน 2561) และจะเคลื่อนตัวขึ้นสู่ทะเลจีนใต้ตอนบนใกล้กับเกาะไหหลำ ประเทศจีน ในช่วงวันที่ 4-6 มิถุนายน 2561 ซึ่งพายุนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย แต่อย่างไรก็ตามในช่วงวันที่ 4-7 มิถุนายน 2561 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำ ที่อาจมีผลกระทบต่อพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเดิม ได้สั่งการให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ จัดเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ในพื้นที่ หากเกิดฝนตกหนักจะได้เข้าไปแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งได้กำชับให้ติดตามตรวจสอบอาคารและระบบชลประทาน ให้สามารถรองรับสถานการณ์น้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละช่วงเวลา รวมทั้งบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมอย่างเคร่งครัด สำหรับพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วมเป็นประจำให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องมืออื่นเตรียมพร้อมไว้ด้วยแล้ว

นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้ทุกโครงการฯชลประทาน ติดตามสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและสถานการณ์น้ำในพื้นที่ของตนอย่างใกล้ชิด โดยให้ร่วมบูรณาการกับผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ให้เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำได้อย่างทันท่วงที หากเกิดสถานการณ์น้ำหลากขึ้นในพื้นที่

สำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อช่วยเหลือประชาชนหากเกิดสถานการณ์น้ำหลาก ได้ให้ทุกโครงการฯเตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ รถแบคโฮ/รถขุด รถเทรลเลอร์ เครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ เครื่องผลักดันน้ำ ไว้ประจำในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมแล้ว ซึ่งสามารถนำไปช่วยเหลือประชาชนได้ทันที ทั้งนี้ หากองค์กรปกครองท้องถิ่นหรือประชาชนในพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือ สามารถประสานไปยังโครงการชลประทานในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ทุกคนยินดีและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนตลอดเวลา

****************************

กรมชลประทาน

4 มิถุนายน 2561