กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 39 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2173
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2753
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้10379
mod_vvisit_counterเดือนนี้49546
mod_vvisit_counterทั้งหมด10838261

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
25 พ.ค.61 ชป. ชี้แจงถนนคันคลองชลประทานทรุด จ.พระนครศรีอยุธยา

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีที่มีการนำเสนอข่าว “ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ทำถนนคันคลองชลประทาน ในพื้นที่ตำบลบ้านกรด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทรุด ความลึกกว่า 1 เมตร สร้างความลำบากในการสัญจรไป-มา” นั้น

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้นว่า ถนนคันคลองชลประทาน      ในพื้นที่ตำบลบ้านกรด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คือคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อสร้างและใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 มีความยาวทั้งสิ้น 20.30 กม. มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันอุทกภัยพื้นที่การเกษตรประมาณ 70,000 ไร่ ป้องกันพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค และนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน   ส่วนผิวจราจรลาดยางแอสฟัลท์ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครหลวง ได้รับงบประมาณจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้มาปรับปรุงผิวจราจร เมื่อปีงบประมาณ 2560 เพื่อให้ประชาชนใช้สัญจรได้สะดวกยิ่งขึ้น  

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากการทรุดตัวของชั้นดินในคันกั้นน้ำ จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่าความเสียหายยังไม่มากนัก กรมชลประทาน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครหลวง ได้จัดทำป้ายแจ้งเตือนประชาชนและประสานองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกรด ให้แจ้งเตือนประชาชนที่สัญจรเส้นทางดังกล่าว ให้ระมัดระวังการใช้คันกั้นน้ำไปก่อนหน้านี้ ต่อมาได้มีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีรถยนต์สัญจรไปมาตลอดเวลา ทำให้เกิดการทรุดตัวขยายมากขึ้นในหลายๆ จุด ตั้งแต่ กม.1+350 - 7+850 ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่สัญจรไปมาในเส้นทางดังกล่าว ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครหลวง จึงได้ประสานกับสำนักงานชลประทานที่ 10 ขอรับการสนับสนุนเครื่องจักรมาดำเนินการซ่อมแซมให้ใช้งานได้ชั่วคราว

ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครหลวง ได้เสนอของบประมาณเพื่อดำเนินการซ่อมแซมคันกั้นน้ำบริเวณดังกล่าวอย่างเร่งด่วนแล้ว เพื่อแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยจะเริ่มดำเนินการซ่อมแซมตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

****************************************

กรมชลประทาน  

25 พฤษภาคม 2561