กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 58 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2187
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2753
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้10393
mod_vvisit_counterเดือนนี้49560
mod_vvisit_counterทั้งหมด10838275

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
7 เม.ย.61 กรมชลฯ ส่งเสริมประเพณีไทย พร้อมส่งน้ำสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุข

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า การบริหารจัดการน้ำฤดูแล้งช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กรมชลประทานได้ให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมสนับสนุนน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ อาทิ อ่างเก็บน้ำ ฝาย หรือแม่น้ำ เพื่อให้ประชาชนได้เล่นสาดน้ำในเทศกาลแห่งความสุขช่วงเทศกาลสงกรานต์

สำหรับในพื้นที่ภาคเหนือ ได้วางแผนระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ต่างๆ เพื่อสนับสนุนการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยที่จ.เชียงใหม่ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ได้เพิ่มการส่งน้ำเป็นวันละ 1.20 เป็น 1.30 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.)ลงสู่แม่น้ำปิง ในช่วงวันที่ 11 – 15 เม.ย. 61 ส่วนบริเวณรอบคูเมืองในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการระบายน้ำจากฝายแม่แตง ตามรอบเวรการส่งน้ำของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แตง ลงสู่คูเมืองให้ประชาชนได้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ยังได้ระบายน้ำในช่วงวันที่ 10 – 18 เม.ย. 61 ตามรอบเวรการส่งน้ำของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวง จำนวน 250,000 ลบ.ม. ลงสู่แม่น้ำแม่กวง ให้ประชาชนได้เล่นน้ำเช่นกัน

ส่วนพื้นที่จังหวัดอื่น ได้มีการเพิ่มการระบายน้ำ เพื่อสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดลำปาง เขื่อนกิ่วลม และเขื่อนกิ่วคอหมา จะเพิ่มการระบายน้ำลงแม่น้ำวัง ในช่วงวันที่ 9 - 16 เม.ย. 61 รวมกันประมาณ 17.71 ล้าน ลบ.ม. จังหวัดเชียงราย เขื่อนแม่สรวย จะเพิ่มการระบายน้ำ ช่วงวันที่ 9 - 16 เม.ย.61 รวมประมาณ 6.39 ล้าน ลบ.ม.ทั้งนี้ การส่งน้ำดังกล่าวเป็นน้ำที่นอกเหนือจากน้ำที่ใช้ในภาคการเกษตร ซึ่งได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว สำหรับจังหวัดสุโขทัย ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ จะระบายน้ำลงสู่แม่น้ำยม เพื่อสนับสนุนการเล่นน้ำและกิจกรรมต่างๆในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตลอดลำน้ำยมวันละ 490,000 ลบ.ม.

ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ่างเก็บน้ำหลายแห่งได้เพิ่มการระบายน้ำ เพื่อสนับสนุนการเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์ โดยที่จังหวัดสกลนคร เขื่อนน้ำอูน จะเพิ่มการระบายน้ำในช่วงวันที่ 12 - 15 เม.ย. 61 รวมประมาณ 200,000 ลบ.ม. จังหวัดอุดรธานี เขื่อนห้วยหลวง จะเพิ่มการระบายน้ำ ในช่วงวันที่ 12 - 15 เม.ย. 61 รวมประมาณ 350,000 ลบ.ม. จังหวัดขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์ มีแผนการระบายน้ำวันละ 8 ล้าน ลบ.ม. ไปตลอดสิ้นเดือนเมษายนนี้ ลงสู่คลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งขวา(RMC) วันละ 1 ล้าน ลบ.ม. ไปยังตัวเมืองขอนแก่น และส่งน้ำผ่านฝายหนองหวายวันละ 3 ล้าน ลบ.ม. ให้ประชาชนในเขตอำเภอน้ำพองได้เล่นน้ำสงกรานต์ อีกส่วนจะส่งผ่านทางคลองสายใหญ่ฝั่งซ้าย(LMC) วันละ 2.5 ล้าน ลบ.ม. เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอเชียงยืน อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ได้ใช้เล่นสงกรานต์ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เขื่อนลำปาว มีแผนส่งน้ำในช่วงวันที่ 12 - 17 เม.ย. 61 โดยส่งน้ำผ่านคลองส่งน้ำสายใหญ่ รวม 21 ล้าน ลบ.ม. และส่งน้ำลงสู่ลำน้ำปาว ผ่านอาคารระบายน้ำ(Service Spillway) รวม 12 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งอยู่ในรอบเวรการระบายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศ และเพื่อให้ประชาชนในเขตอำเภอกมลาไสยได้เล่นสงกรานต์ในคราวเดียวกัน รวมทั้งช่วยเหลือพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งบริเวณลุ่มน้ำชีตอนกลางและตอนล่างอีกด้วย

สำหรับในพื้นที่ภาคใต้ ที่จังหวัดเพชรบุรี เขื่อนแก่งกระจาน จะระบายน้ำเพื่อให้การสนับสนุนน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา เพื่อใช้ในเขตอ.ชะอำ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์วันละ 65,000 ลบ.ม. พร้อมกับส่งน้ำเข้าคลองสายใหญ่ 4 สาย รวมประมาณวันละ 2.068 ล้าน ลบ.ม. เพื่อใช้ในการเกษตรตามรอบเวรและสามารถสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์ให้ประชาชนเล่นน้ำในคลองส่งน้ำได้อย่างพอเพียง ในส่วนของแม่น้ำเพชรบุรี ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี จะทำการส่งน้ำลงลำน้ำเดิมเพื่อรักษาระบบนิเวศวันละประมาณ 792,288 ลบ.ม. ซึ่งหากมีการร้องขอน้ำเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลดังกล่าว ทางโครงการฯก็สามารถสนับสนุนได้ทันที ส่วนที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในเขตอ.หัวหิน เขื่อนปราณบุรี จะสนับสนุนส่งน้ำดิบให้กับการประปาส่วนภูมิภาคหัวหิน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์วันละ 100,000 ลบ.ม. ประกอบกับทางเขื่อนเพชร จะส่งน้ำดิบผ่านทางคลองสาย 1 และท่อส่งน้ำมาเสริมให้กับการประปาหัวหิน อีกวันละ 6,500 ลบ.ม. รวมปริมาณน้ำที่ส่งทั้งสิ้นวันละ 106,500 ลบ.ม.      ซึ่งเพียงพอที่จะใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สำหรับในพื้นที่อำเภอปราณบุรี อำเภอสามร้อยยอด อำเภอกุยบุรี และอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์บางส่วน เขื่อนปราณบุรี จะส่งน้ำผ่านคลองและระบบชลประทานให้วันละ 1.296 ล้าน ลบ.ม. เพื่อใช้ในการเกษตรตามรอบเวร และยังสามารถสนับสนุนเทศกาลสงกรานต์ให้ประชาชนเล่นน้ำในคลองส่งน้ำได้อย่างเพียงพอเช่นกัน สำหรับแม่น้ำปราณบุรี ทางโครงการฯ ได้ทำการส่งน้ำลงลำน้ำเดิมเพื่อรักษาระบบนิเวศวันละประมาณ 17,000 ลบ.ม. ซึ่งหากมีการร้องขอน้ำเพิ่มในช่วงเทศกาลดังกล่าว ทางโครงการฯสามารถสนับสนุนได้ทันที

อนึ่ง ปริมาณน้ำที่ระบายจากอ่างเก็บน้ำต่างๆ เพื่อสนับสนุนการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นั้น      ส่วนใหญ่เป็นปริมาณน้ำที่ได้มีการวางแผนการส่งน้ำตามรอบเวร เพื่อสนับสนุนการใช้น้ำในช่วงฤดูแล้งตามปกติอยู่แล้ว ซึ่งจะไม่กระทบต่อการใช้น้ำในภาคกิจกรรมอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนให้มีการเล่นน้ำอย่างพอเหมาะพอควร รวมทั้ง ขอให้เล่นน้ำอย่างสร้างสรรค์ เพื่อลดอุบัติเหตุต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ที่สุดนี้กรมชลประทาน ขอส่งความปรารถนาดีมายังพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางไป-กลับภูมิลำเนาของตน ขอให้ทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพ และขอให้มีความสุขตลอดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

***************************************************************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

7 เมษายน 2561