กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้663
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้663
mod_vvisit_counterเดือนนี้16003
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095414

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
6 มี.ค.61 กรมชลประทานวางแผนผันน้ำจากเขื่อนเพชร เติมน้ำดิบผลิตประปาหัวหิน

            ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันพื้นที่อำเภอเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และที่พักอาศัยมีอัตรามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีความต้องการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคเพิ่มสูงขึ้นมากตามไปด้วย ในขณะที่เขื่อนปราณบุรี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบหลักในการผลิตน้ำประปาของเทศบาลเมืองหัวหินมีปริมาณน้ำน้อย เนื่องจากประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี ต้องสำรองน้ำในอ่างเก็บน้ำปราณบุรี เพื่อส่งให้เทศบาลเมืองหัวหิน และการประปาในตำบลอื่นๆ เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาถึง 120 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อปี ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำภาคการเกษตร รวมทั้งเทศบาลเมืองหัวหินเอง ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดแคลนน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาได้ในอนาคต

         กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 14 จึงได้หาทางออกร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้เสนอแนวการแก้ไขปัญหาด้วยการส่งน้ำดิบจากเขื่อนเพชร มายังพื้นที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเสริมความมั่นคงของน้ำดิบ และเป็นการวางแผนการใช้น้ำของเมืองหัวหินให้รองรับการขยายตัวของเมืองและการท่องเที่ยวในระยะเวลา 20 ข้างหน้าอีกด้วย

         สำหรับโครงการผันน้ำเขื่อนเพชร – หัวหิน จะประกอบไปด้วยสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจำนวน 4 เครื่อง อัตราการสูบ 64,000 ลบ.ม./วัน ส่งไปยังเทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร ความยาว 41.7 กิโลเมตร ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ได้รับงบประมาณดำเนินการก่อสร้างส่วนที่เป็นสถานีสูบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับการดำเนินการในส่วนที่เหลือนั้น กรมชลประทานจะจัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินการโครงการในส่วนของระบบท่อส่งน้ำดิบจนแล้วเสร็จต่อไป คาดว่าเมื่อโครงการนี้เสร็จสมบูรณ์ และมีการบูรณาการบริหารจัดการน้ำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกัน จะสามารถแก้ไขปัญหาและเสริมสร้างความมั่นคงของน้ำประปาในพื้นที่เทศบาลเมืองหัวหินได้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป

*************************

กรมชลประทาน

6 มีนาคม 2561