กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้656
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้656
mod_vvisit_counterเดือนนี้15996
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095407

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
19 ก.พ.61 ชป.ชี้แจงผลกระทบก่อสร้างมอเตอร์เวย์โคราช

      ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวว่า “โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน  นครราชสีมา ช่วงที่ลำตะคองตอนล่างที่ไหลผ่านถนนบายพาสก่อนถึงประตูระบายน้ำคนชุม และเป็นเส้นทางน้ำธรรมชาติ ถูกปรับพื้นที่โดยผู้รับจ้างและมีการนำดินมารุกล้ำแนวเขตชลประทาน ส่งผลให้น้ำไหลเข้าเขตเทศบาลนครราชสีมาไม่สะดวก และรบบนิเวศของลำตะคองเสียหายอย่งหนัก” นั้น

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพลรองอธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ในการดำเนินการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือ มอเตอร์เวย์(Moterway) ช่วงบริเวณจุดสิ้นสุดโครงการฯ ทางเชื่อมต่อทางหลวงแผ่นดิน 204 เส้นทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ช่วงลำตะคองตอนล่างไหลผ่านถนนบายพาส ก่อนถึงประตูระบายน้ำคนชุม ทางผู้รับจ้างได้ขออนุญาตใช้พื้นที่ชลประทานในการวางท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร จำนวน 2 แถว เพื่อใช้ในการระบายน้ำสายลำตะคองลงหน้าประตูระบายน้ำคนชุม ซึ่งการดำเนินการไม่มีผลกระทบต่อการไหลของน้ำที่ระบายมาจากเขื่อนลำตะคอง และประตูระบายน้ำมะขามเฒ่าสำหรับใช้น้ำในการผลิตน้ำประปาของเทศบาลนครนครราชสีมา ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้เร่งริษัทผู้รับจ้างให้ดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จก่อนฤดูฝนเดือนพฤษภาคม 2561 โดยทางบริษัทฯยืนยันที่จะคืนสภาพทางน้ำและจะไม่ให้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อน้ำในลำตะคอง จึงชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน 

**********************************

กรมชลประทาน 

19 กุมภาพันธ์ 2561