กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 191 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้381
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2858
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้9154
mod_vvisit_counterเดือนนี้61260
mod_vvisit_counterทั้งหมด10548385

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
31 ม.ค.61 อ่างฯนฤบดินทรจินดา ช่วยเสริมศักยภาพและป้องกันน้ำเค็มรุกล้ำแม่น้ำบางปะกง

          ในช่วงฤดูแล้งของทุกปี กรมชลประทาน ได้วางมาตรการควบคุมความเค็มในแม่น้ำบางปะกง โดยวางแผนใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของลุ่มน้ำบางปะกง อาทิ อ่างเก็บน้ำคลองสียัด อ่างเก็บน้ำคลองระบม อ่างเก็บน้ำพระปรง อ่างเก็บน้ำขุนด่านปราการชล และอ่างเก็บน้ำคลองพระสทึง เป็นต้น เพื่อควบคุมความเค็มไม่ให้รุกล้ำเข้ามาส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำ แต่ในบางปีปริมาณน้ำต้นทุนจากอ่างฯเหล่านี้ มีไม่เพียงพอที่จะระบายลงมาเจือจางความเค็มได้อย่างเต็มศักยภาพ ทำให้บางปีความเค็มรุกล้ำเข้าไปถึงบริเวณอ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ระยะทางกว่า 190 กิโลเมตร ส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ที่ไม่สามารถนำน้ำประปามาฟอกเลือดและล้างเครื่องมือทางการแพทย์ได้ ต้องขอสนับสนุนน้ำสะอาดจากภาครัฐและเอกชน

          อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่กรมชลประทาน ได้ดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา         อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี สามารถเก็บกักน้ำได้ตั้งแต่เมื่อปี 2559 เป็นต้นมา ทำให้ลุ่มน้ำบางปะกงมีแหล่งน้ำต้นทุนเพิ่มขึ้น ช่วยเสริมศักยภาพการควบคุมค่าความเค็มในแม่น้ำบางปะกงได้มากยิ่งขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าในช่วง         ฤดูแล้ง ปี 2560  และปี 2561 ค่าความเค็มในแม่น้ำบางปะกงบริเวณอ.เมือง จ.ปราจีนบุรี อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่เพิ่มสูงขึ้นดังเช่นหลายๆปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่มีการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาฯ ลงมาช่วยควบคุมค่าความเค็ม ทำให้บริเวณ      อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ไม่มีปัญหาในเรื่องการใช้น้ำเพื่อการเกษตรและผลิตประปาเหมือนดังอดีตที่ผ่านมา     

         ทั้งนี้ จากการติดตามและเฝ้าระวังความเค็มในแม่น้ำบางปะกง ปัจจุบัน(31 ม.ค. 61) พบว่าค่าความเค็มบริเวณอ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนที่เขื่อนทดน้ำบางปะกง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา วัดได้เพียง 0.29 กรัมต่อลิตร  และบริเวณหน้าศาลากลาง(หลังเก่า)อ.เมืองฉะเชิงเทรา วัดได้ 0.31 กรัมต่อลิตร จะเห็นได้ว่าค่าความเค็มในแม่น้ำบางปะกง ยังอยู่ในเกณฑ์ควบคุม ไม่ให้เกิน 1 กรัมต่อลิตร ทำให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาฉะเชิงเทรา  กลุ่มเกษตรกร และทุกภาคส่วน  ยังสามารถใช้น้ำจากแม่น้ำบางปะกงทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ

**************************************

                    ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

31 มกราคม 2561