กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 201 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้388
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2858
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้9161
mod_vvisit_counterเดือนนี้61267
mod_vvisit_counterทั้งหมด10548392

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
25 ม.ค.61 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสะแกกรังดีขึ้น หลังชป.ระบายน้ำเพิ่มจากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนทับเสลา

          ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ ระดับน้ำในแม่น้ำสะแกกรังบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี มีระดับต่ำกว่าตลิ่ง 2.81 เมตร ส่งผลกระทบต่อกระชังปลาของเกษตรกรบางส่วน เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดต่ำลง กรมชลประทาน ได้แจ้งเตือนจังหวัดเพื่อแจ้งเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังทราบไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเกษตรกรได้เคลื่อนย้ายกระชังปลาจากริมตลิ่งลงไปบริเวณกลางแม่น้ำสะแกกรัง เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาตาย นั้น

ภายหลังจากเกิดเหตุ กรมชลประทาน ได้ประสานกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)   เพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพล จากเดิมที่ระบายวันละ 20 เป็น 25 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. 61 เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนอยู่ในระดับที่เหมาะสม ประกอบกับได้มีการระบายน้ำจากเขื่อนทับเสลาลงสู่แม่น้ำสะแกกรังเพิ่มมากขึ้น      จากเดิมวันละ 0.46 เป็น 0.86 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสะแกกรังคลี่คลายดีขึ้นตามลำดับ  

ปัจจุบัน(25 ม.ค. 61) สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสะแกกรังดีขึ้นโดยลำดับ ระดับน้ำในแม่น้ำสะแกกรังเพิ่มขึ้นตามระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเพิ่มขึ้นจากวานนี้(24 ม.ค. 61)ประมาณ 6 เซนติเมตร กรมชลประทาน จะรักษาระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาในช่วงเดือน   ม.ค. – เม.ย. 61 ให้อยู่ในระดับ +15.50 - 16.00 เมตร(รทก.) ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสมต่อสภาพน้ำในแม่น้ำสะแกรัง ควบคู่ไปกับการระบายน้ำจากเขื่อนทับเสลาลงมาช่วยอีกทางหนึ่งด้วย เพื่อให้สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสะแกกรังอยู่ในภาวะปกติตลอดในช่วงฤดูแล้งนี้ อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำในอนาคต ขอให้เกษตรกรและประชาชนร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุดด้วย

**********************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

25 มกราคม 2561