กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 197 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้386
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2858
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้9159
mod_vvisit_counterเดือนนี้61265
mod_vvisit_counterทั้งหมด10548390

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
23 ม.ค.61 ชป.เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนทับเสลาและเขื่อนวังร่มเกล้า ช่วยสะแกกรังหลังพบมีน้ำแห้ง

 

ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า แม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี เริ่มวิกฤติ ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อกระชังปลาของเกษตรกรที่เลี้ยงไว้ อยากให้กรมชลประทาน ช่วยปล่อยน้ำในเขื่อนลงมาช่วย นั้น 

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้นว่าในช่วงฤดูแล้งของทุกๆ ปี ระดับน้ำในแม่น้ำสะแกกรังจะอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่าตลิ่งค่อนข้างมาก เนื่องจากได้รับผลจากการทดน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท 

สำหรับสถานการณ์น้ำปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ระดับน้ำบริเวณด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ที่ระดับ+15.59 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าตลิ่ง 5.74 เมตร โดยที่สถานีวัดน้ำ Ct.2A มีระดับน้ำสูงกว่าเมื่อเทียบวันเดียวกันกับปีที่ผ่านมา0.25 เมตร เนื่องจากการควบคุมระดับน้ำและปริมาณน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ได้ใช้น้ำจากการระบายน้ำของ 4 เขื่อนหลัก ประกอบด้วยเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ซึ่งปัจจุบัมีการระบายน้ำในอัตราเฉลี่ยวันละ 52.70 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำมากกว่าแผนอัตราวันละ 9.73 ล้านลูกบาศก์เมตเพื่อครอบคลุมการใช้น้ำในทุกกิจกรรมของลุ่มน้ำเจ้าพระยา

ส่วนกรณีการเพาะเลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำสะแกกรัง พบว่า อยู่บริเวณหน้าวัดโบสถ์ถึงศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี สถานการณ์ระดับน้ำในบริเวณดังกล่าว ถือเป็นสภาวะที่เป็นปกติของช่วงฤดูแล้งและดีกว่าในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้กรมชลประทาน ได้มีเกณฑ์การควบคุมระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ในช่วงเดือนมกราคม 2561 ถึง       เดือนเมษายน 2561 อยู่ระหว่าง +15.50 ถึง +16.00 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2561 กรมชลประทานโดยโครงการชลประทานอุทัยธานี ได้แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำสะแกกรังให้จังหวัด รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบก่อนหน้านี้แล้วและเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนจึงได้ดำเนินการปรับการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำสะแกกรังจากเขื่อนทับเสลา อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี จากเดิมวันละ 0.46 เป็น0.86 ล้านลูกบาศก์เมตร และเขื่อนวังร่มเกล้า อำเภอเมืองอุทัยธานีในอัตราวันละ 0.69 ล้านลูกบาศก์เมตร 

อย่างไรก็ตามกรมชลประทานขอความร่วมมือให้เกษตรผู้เพาะเลี้ยงปลากระชังขอให้ดำเนินการในช่วงเวลาที่เหมาะสมในแต่ละฤดูกาล สอดคล้องกับภาพรวมการบริหารจัดการน้ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาด้วย

**********************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน 

23 มกราคม 2561