กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 50 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้137
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1089
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้15289
mod_vvisit_counterเดือนนี้63708
mod_vvisit_counterทั้งหมด10630303

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
24 ธ.ค.60 กรมชลฯ เดินหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยเป้า อ.สอง จ.แพร่ หวังแก้ปัญหาภัยแล้ง

     นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ภายหลังจากที่กรมชลประทาน ได้รับการร้องขอจากราษฎรในพื้นที่ ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ให้พิจารณาช่วยเหลือในการพัฒนาแหล่งน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี กรมชลประทาน ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยเป้า บ.นาหลวง ม.4 ต.สะเอียบ อ.สอง มีความเหมาะสมและสามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะทำให้ความเป็นอยู่ของราษฎรในพื้นที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในฤดูแล้ง จะเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับทำการเกษตร และอุปโภคบริโภคได้อย่างเพียงพอ

​     สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยเป้า ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 บ.นาหลวง ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ความจุเก็บกัก 1,220,000 ลูกบาศก์เมตร สร้างปิดกั้นบริเวณลำห้วยเป้า ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่ยม ประกอบไปด้วยอ่างเก็บน้ำ และเขื่อนดินยาวประมาณ 195 เมตร สูง 34 เมตร พร้อมระบบส่งน้ำด้วยท่อส่งนำทั้ง ฝั่งซ้ายและฝั่งขวายาวฝั่งละ 1.50 กิโลเมตร หากดำเนินการแล้วเสร็จ จะช่วยเสริมพื้นที่การเกษตรในฤดูฝนได้ประมาณ 1,000 ไร่ และในฤดูแล้งประมาณ 300 ไร่ ราษฎรได้รับประโยชน์ มีน้ำอุปโภคบริโภค 192 ครัวเรือน จำนวน 620 คน ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมโครงการฯ
**************************************

​​ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ
กรมชลประทาน
24 ธันวาคม 2560