กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้656
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้656
mod_vvisit_counterเดือนนี้15996
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095407

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
21 ธ.ค.60 กรมชลฯ พร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” เคลื่อนผ่านภาคใต้

         กรมชลประทาน เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ไคตั๊ก”(Kai-Tak) ที่จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นก่อนเคลื่อนเข้าใกล้ประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของไทย ในช่วงวันที่ 23 – 25 ธ.ค. 60 นี้

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ได้คาดการณ์ว่าพายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” (KAI-TAK) บริเวณทะเลจีนใต้ กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าในช่วงวันที่ 23 – 25 ธันวาคม 2560 พายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และเคลื่อนเข้าใกล้ประเทศมาเลเซีย รวมทั้งภาคใต้ตอนล่างของไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูล

กรมชลประทาน ได้ให้โครงการชลประทานในพื้นที่ภาคใต้ทุกโครงการฯ ให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ โดยเน้นย้ำให้จัดเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ตามศักยภาพของลำน้ำที่จะรับได้ โดยไม่ให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ด้านท้ายอ่างฯ และบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆในพื้นที่ ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมอย่างเคร่งครัด พร้อมกับให้ตรวจสอบอาคารและระบบชลประทาน ให้มีความพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ ให้อยู่ในพื้นที่และพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา สำหรับพื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องมืออื่นเตรียมพร้อมที่จะระบายน้ำได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำให้ทุกโครงการชลประทาน บูรณาการทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมการรับมือและการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนให้ได้ทันต่อเหตุการณ์ด้วย

********************************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

                    กรมชลประทาน

21 ธันวาคม 2560