กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้665
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้665
mod_vvisit_counterเดือนนี้16005
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095416

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
11 ธ.ค.60 กรมชลฯชี้แจงกรณีอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ จ.กาฬสินธุ์

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าตามที่มีการนำเสนอข่าวว่านายบำรุงคะโยธาอนุกรรมการการมีส่วนร่วมเพื่อการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นำคณะเข้าสำรวจพื้นที่บริเวณอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์.สงเปลือย.เขาวง.กาฬสินธุ์โดยระบุว่าสภาพพื้นที่ขณะนี้เสมือนถูกปล่อยทิ้งร้างเส้นทางคมนาคมพังเสียหายแต่ไม่ได้รับการซ่อมแซมปรับปรุงขณะที่บริเวณอุโมงค์ลำพะยังภูมิพัฒน์ยังไม่มีการปรับปรุงพัฒนาทั้งๆที่เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ประโยชน์ทั้งด้านท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้นั้น 

กรมชลประทาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้ โครงการอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ในพื้นที่บ.ดงหมู.คุ้มเก่า.เขาวง.กาฬสินธุ์เป็นอุโมงค์ที่เชื่อมกับอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่ เจาะลอดใต้เขาภูบักดีใช้ในการผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่ .แก่งนาง.กกตูม.ดงหลวง.มุกดาหารประกอบด้วยอุโมงค์ขนาดกว้าง 3 เมตร สูง 3 เมตร ยาว 740 เมตร โดยภายในอุโมงค์มีท่อผันน้ำความยาว 760 เมตร(ท่อช่วงแรกจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร ความยาว 50 เมตร และช่วงที่เหลืออีก 710 เมตร มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.80 เมตร) ปลายท่อผันน้ำจะเชื่อมกับถังพักน้ำบริเวณบ.ดงหมู.คุ้มเก่า.เขาวง.กาฬสินธุ์และจากถังพักน้ำจะมีระบบท่อส่งน้ำสายใหญ่และสายซอยรวม12  สายความยาวรวม33.57 กิโลเมตรเพื่อส่งน้ำให้กับพื้นที่ชลประทาน12,000 ไรในเขตจ.กาฬสินธุ์

สำหรับอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่ มีความจุ 12 ล้านลบ..มีพื้นที่ชลประทานในเขตจ.มุกดาหาร 1,600 ไร่ส่งน้ำด้วยระบบท่อส่งน้ำ2 สาย ความยาวรวม6.87กมราษฎรได้รับประโยชน์ 500 ครัวเรือน

โครงการอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ ริ่มส่งน้ำมาตั้งแต่ปี.. 2552 ามปริมาณน้ำต้นทุนและตามความจำเป็นเพื่อเสริมน้ำฝนในช่วงที่ฝนทิ้งช่วงซึ่งในฤดูแล้งปี 2560 ได้เริ่มส่งน้ำให้เกษตรกรทำการเกษตรได้ตามปกติตั้งแต่วันที่ธันวาคม.. 2560เป็นต้นมาเกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกข้าวโพดยาสูบและพืชผักสวนครัว ทั้งนี้ อุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ จะส่งน้ำได้เฉลี่ยปีละประมาณ2.50 ล้านลบ..ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่และอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์สามารถจัดสรรน้ำให้กับพื้นที่ชลประทานทั้ง 2 พื้นที่ในเขตจ.มุกดาหาร และจ.กาฬสินธุ์ได้ โดยไม่มีปัญหาเรื่องการจัดสรรน้ำแต่อย่างใด

สำหรับทางเข้าหัวงานของโครงการอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ นั้น โครงการชลประทานกาฬสินธุ์ได้รับงบประมาณจากกลุ่มจังหวัดปี2560 เพิ่มเติมจำนวน 12 ล้านบาทเพื่อดำเนินการปรับปรุงถนนจากเดิมเป็นถนน Double Surface เป็นถนนAsphaltic concrete ระยะทาง 5 กิโลเมตรขณะนี้อยู่ระหว่างรอการอนุมัติเงินกันเหลื่อมปีในส่วนของอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์นั้น ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้ที่นักเรียนนักศึกษาเกษตรกร และส่วนราชการต่างๆทั่วประเทศได้เดินทางเข้ามาศึกษาดูงานเป็นประจำทุกปีปีหนึ่งประมาณกว่า 100 คณะหรือมากกว่า 5,000 คนต่อปี

สำหรับอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์และระบบส่งน้ำ ทั้ง 12 สาย กรมชลประทาน มีแผนในการดูแลบำรุรักษาเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี โดยในปี 2560 มีแผนดำเนินการบำรุงรักษา ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป เพื่อให้ระบบท่อส่งน้ำอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ ขอยืนยันว่ากรมชลประทานไม่ได้มีการปล่อยปะละเลยในการบำรุงรักษาอาคารชลประทาน อ่างเก็บน้ำ และระบบชลประทานทั่วประเทศแต่อย่างใดโดยเฉพาะหากพื้นที่ใดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด

กรมชลประทาน 

11ธันวาคม 2560