กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้678
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้678
mod_vvisit_counterเดือนนี้16018
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095429

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
11 ธ.ค.60 กรมชลฯชี้แจงกรณีน้ำท่วมถนนบริเวณเหนือเขื่อนลำปาว

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า “ชาวบ้านท่าช้าง.8 .สำราญใต้.สามชัย.กาฬสินธุ์เรียกร้องให้พลเอกประยุทธจันทรโอชานายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่.กาฬสินธุ์ช่วยเหลือชาวบ้านเนื่องจากน้ำจากเขื่อนลำปาวมีระดับสูงท่วมขังถนนสายที่เชื่อมหมู่บ้านท่าช้างไปยังบ้านหนองไผ่.สำราญใต้.สามชัย.กาฬสินธุ์ระยะทางกว่า 500 เมตร      นานกว่า 7 เดือนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ทำให้เกิดความยากลำบาก” นั้น

กรมชลประทาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ดังนี้ พื้นที่หมู่บ้านท่าช้างและหมู่บ้านหนองไผ่.สำราญใต้.สามชัย.กาฬสินธุ์เป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาวโดยในช่วงที่มีการก่อสร้างเขื่อนลำปาว กรมชลประทานได้ดำเนินการจัดซื้อที่ดินและกันขอบเขตน้ำท่วม ไว้ที่ระดับน้ำสูงสุด +166ตร(รทก.)ในขณะที่เขื่อนลำปาวมีระดับเก็บกัก  อยู่ที่ +164 เตร(รทก.

สำหรับการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝนปี2560 ที่ผ่านมา เขื่อนลำปาวได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อน “ตาลัส” และพายุโซนร้อน “เซินกา” ในเดือนกรกฎาคม2560ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำลำปาวมากกว่าค่าเฉลี่ยทั้งปี ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างฯเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศพาดผ่านส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างตลอดฤดูฝนรวมกว่า 3,500 ล้าน ลบ.. ในขณะที่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่2,028 ล้านลบ..การบริหารจัดการน้ำ จึงต้องพิจารณาบริหารจัดการน้ำเพื่อลดการเกิดอุทกภัยด้านท้ายน้ำและเก็บกักน้ำไว้ช้ในฤดูแล้งให้พียงพอโดยในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา เขี่อนลำปาวมีระดับน้ำสูงสุดที่ระดับ+163.59 ตร(รทก.)ปริมาณน้ำในอ่างฯ 1,865 ล้านลบ.. หรือร้อยละ 94 ของความจุอ่างฯซึ่งต่ำกว่าระดับเก็บกัก 41 นติเตรในขณะที่ปัจจุบัน(10 ธ.ค. 60)ระดับน้ำในเขื่อนลำปาวอยู่ที่+163.25 ตร(รทก.)มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 1,770 ล้านลบ.ต่ำกว่าระดับเก็บกัก 75 นติเตร 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่แนวถนนที่ถูกน้ำท่วมพบว่าราษฎรและองค์กรปกครองท้องถิ่นได้ร่วมกันทำทางลัดข้ามลำน้ำโดยลงลูกรังตัดถนนเพื่อลดระยะทางการสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านแต่เนื่องจากอยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วมของอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาวเมื่อระดับน้ำขึ้นสูงและเอ่อล้นถนนจึงไม่สามารถใช้งานได้ปัจจุบันระดับน้ำสูงกว่าผิวทางประมาณ1 เมตร คาดว่าอีกเดือนระดับน้ำจะลดลงต่ำกว่าผิวถนนและใช้สัญจรได้ต่อไป

******************************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน 

11ธันวาคม 2560