กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้682
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้682
mod_vvisit_counterเดือนนี้16022
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095433

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
8 ธ.ค.60 กรมชลฯ เดินหน้าโครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง จังหวัดตรัง หวังลดปัญหาน้ำท่วม

 

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดตรังตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในปี 2531 , 2548 , 2553 และ 2554 ส่งผลกระทบต่อประชาชน และระบบเศรษฐกิจเสียหายเป็นอย่างมาก นั้น 

กรมชลประทาน ได้วางแผนในการแก้ไขและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำตรัง โดยการดำเนินโครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง จังหวัดตรัง ด้วยการก่อสร้างขุดคลองผันน้ำหนองตรุด-คลองช้าง เริ่มตั้งแต่บริเวณบ.หนองตรุด ม.1 ต.หนองตรุด อ.เมือง มาสิ้นสุดที่บ.คลองช้าง ม.4 ต.บางรัก อ.เมือง ความยาวคลองทั้งสิ้น 7.550 กิโลเมตร สามารถระบายน้ำได้ 750 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พร้อมกับก่อสร้างประตูระบายน้ำหนองตรุด   (ต้นคลอง)และประตูระบายน้ำคลองช้าง(ปลายคลอง) ระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปี 2559  2562 

หากดำเนินการแล้วเสร็จ จะช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยจากการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของแม่น้ำตรัง ช่วงที่มีการก่อสร้างพนังกั้นน้ำชิดริมสองฝั่งของแม่น้ำตรัง ช่วยลดระดับน้ำในแม่น้ำตรังไม่ให้เกิดน้ำล้นคันของพนังกั้นน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้พนังกั้นน้ำเกิดการทรุดตัวและส่งผลให้น้ำทะลักเข้าไปท่วมพื้นที่ชุนชนในเขตเมืองและพื้นที่ใกล้เคียงได้ ที่สำคัญจะช่วยเร่งระบายน้ำออกสู่ปากแม่น้ำตรังลงสู่ทะเลได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ในช่วงฤดูแล้ง ยังสามารถเก็บกักน้ำไว้ได้ประมาณ 3.2 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถสนับสนุนพื้นที่เพาะปลูกในช่วงฤดูแล้งได้ประมาณ 3,000 ไร่ และฤดูฝนได้ประมาณ 10,000 ไร่ 

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดตรัง ล่าสุด(7 ธ.ค. 60) แม้ว่าฝนจะหยุดตกแล้ว แต่ยังคงมีพื้นที่ประสบอุทกภัย2อำเภอคือ.เมืองและอ.กันตังส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการเกษตรบ้านเรือนราษฎรและบริเวณพื้นผิวถนนความลึกของระดับน้ำท่วมขังสูงเฉลี่ยประมาณ 10 – 70 นติเมตร ระดับน้ำในแม่น้ำตรังบริเวณสถานีวัดน้ำX.56 บ.ท่าประดู่.ห้วยยอดต่ำกว่าตลิ่ง 0.61ตร แนวโน้มลดลง และที่บริเวณสถานีวัดน้ำX.234 บ.ป่าหมาก.เมืองระดับน้ำต่ำกว่าลิ่ง 0.80 ตร มีแนวโน้มลดลงหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่าระดับน้ำจะลดลงตํ่ากว่าตลิ่งในช่วงเวลาประมาณ 15.00 – 18.00 . ของวันที่ 8 .. 60

กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 12เครื่องตามจุดต่างๆในพื้นที่อ.เมืองตรัง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง ประกอบไปด้วยวัดประสิทธิชัย(ท่าจีน) 2 เครื่องคันกั้นน้ำนาท่าม3เครื่องในเขตเทศบาลตำบลโคกหล่อ 1 เครื่อง  โรงเรียนสภาราชินี2 2 เครื่อง  โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยตรัง4 เครื่อง ส่วนในพื้นที่อ.ปะเหลียน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณคลองหินขวาง1 เครื่อง

อนึ่ง กรณีคันกั้นน้ำแม่น้ำตรังขาดเมื่อวันที่ 2 .. 60 เกิดจากปริมาณน้ำไหลหลากจากแม่น้ำตรังเข้ากัดเซาะผิวคันกั้นน้ำขาด 2 จุดในพื้นที่หมู่ที่ 6 .บางรัก.เมือง 1 จุดคันขาดยาวประมาณ 40 ตรลึกประมาณ 2 เตรและอีกจุดบริเวณหมู่ที่ 2 .หนองตรุด.เมืองคันขาดยาวประมาณ 90 เตร ลึกประมาณ 2 ตรส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในเขต.บางรัก.ควนปริง.เมืองก่อนจะไหลลงสู่เขต.ควนธานี.กันตังและไหลลงสู่ทะเลอันดามันตามลำดับ

กรมชลประทาน 

ธันวาคม 2560