กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้677
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้677
mod_vvisit_counterเดือนนี้16017
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095428

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
30 พ.ย.60 ชป. แจ้งเตือนเมืองนครศรีธรรมราชฝนตกหนัก เตรียมพร้อมรับมือน้ำบ่าไหลหลาก

         ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนล่างและจะเคลื่อนลงสู่ทะเลอันดามันในระยะต่อไป ทำให้ในวันนี้             (30 พฤศจิกายน 2560) บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

         สำหรับในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีฝนตกอย่างต่อเนื่องกระจายทั่วลุ่มน้ำคลองท่าดี ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ของวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 ถึงเวลา 07.00 น. ของวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 วัดปริมาณฝนสูงสุดที่อำเภอเมืองได้ 264.9 มิลลิเมตร และอำเภอฉวาง วัดได้ 120.4 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดน้ำบ่าหลากไหลลงสู่คลองท่าดี ทำให้ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ X.203 อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 09.00 น.(30 พ.ย. 60) เพิ่มสูงขึ้นอยู่ในระดับ +10.71 เมตร(รทก.) ต่ำกว่าตลิ่ง 0.09 เมตร ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน ได้คาดการณ์ระดับน้ำในคลองท่าดี จะมีระดับเสมอตลิ่งและทรงตัวในวันนี้(30 พ.ย. 60) ในส่วนของสถานการณ์น้ำท่วมขังในเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ฝนที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง ไม่สามารถระบายลงคลองสายหลักทั้ง 5 สายในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้ หากไม่มีฝนตกเพิ่ม คาดว่าระดับน้ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2 - 3 วันนี้

         กรมชลประทาน ได้มอบหมายให้โครงการชลประทานในพื้นที่ทุกโครงการ บูรณาการทำงานร่วมกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งวางแผนบริหารจัดการน้ำโดยการระบายน้ำผ่านคลองสาขาต่างๆ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล ช่วยบรรเทาและลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุดต่อไปแล้ว หากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลมายังศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ(SWOC) โทรสายด่วน 1460 หรือ www.rid.go.th และhttp://wmsc.rid.go.th/

***************************************

        

                    ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

 30 พฤศจิกายน 2560