กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้667
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้667
mod_vvisit_counterเดือนนี้16007
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095418

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
30 พ.ย.60 พื้นที่ลุ่มต่ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาบางแห่งเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เป็นไปตามแผนการระบายน้ำออกจากทุ่ง

         ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาปัจจุบัน(30 พ.ย. 60)ปริมาณน้ำไหลผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาได้ลดลงอย่างต่อเนื่องเหลือ 453 ลบ.ม./วินาที ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงมาจนถึงบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่นอกคันกั้นน้ำ ปัจจุบันเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

         สำหรับการระบายน้ำออกจากทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำที่ใช้เป็นพื้นที่หน่วงน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งเริ่มจากทุ่งบางระกำ           จ.พิษณุโลก เป็นทุ่งแรก นั้น ปัจจุบันทุ่งบางระกำได้หยุดการระบายน้ำออกจากทุ่งแล้ว ปริมาณน้ำที่มีอยู่ในทุ่งประมาณ 100 ล้าน ลบ.ม. จะสำรองไว้ให้เกษตรกรใช้เพื่อเตรียมแปลงเพาะปลูกในช่วงฤดูแล้งเดือนธันวาคมต่อไป

         ในส่วนของพื้นที่ลุ่มต่ำตอนล่าง 12 ทุ่ง นั้น ปัจจุบันมีระบายน้ำออกจากทุ่งไปแล้วรวม 767 ล้าน ลบ.ม. คงเหลือปริมาณน้ำในทุ่งที่จะต้องระบายรวมกันออกอีกประมาณ 918 ล้าน ลบ.ม. โดยจะคงปริมาณน้ำส่วนหนึ่งไว้ในแต่ละทุ่ง รวมกันประมาณ 339 ล้าน ลบ.ม. รวมทั้งใช้ระบบชลประทานในพื้นที่เก็บกักน้ำไว้ เพื่อให้เกษตรกรในทุ่งได้ใช้ในการเตรียมแปลงเพาะปลูกพืชช่วงฤดูแล้งได้อย่างเพียงพอ ปัจจุบัน(30 พ.ย. 60) ทุ่งท่าวุ้ง ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก และทุ่งบางกุ่ม ได้หยุดการระบายน้ำออกจากทุ่งแล้ว เนื่องจากปริมาณน้ำในทุ่งอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับให้เกษตรกรในพื้นที่ใช้ในการเตรียมแปลงเพาะปลูกพืชฤดูแล้งได้อย่างเพียงพอ ส่วนทุ่งที่เหลือคาดว่าจะสามารถระบายน้ำออกจากทุ่งได้ตามแผน ประมาณกลางเดือนธันวาคม 2560 ซึ่งเป็นไปตามแผนที่กรมชลประทานได้กำหนดไว้ ทั้งนี้ การระบายน้ำออกจากทุ่งทั้ง 12 ทุ่ง         กรมชลประทานได้ระบายน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน และระบบชลประทานเป็นหลัก โดยไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ที่น้ำไหลผ่านก่อนระบายออกสู่ทะเลต่อไป

        

***************************************

        

                    ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

30 พฤศจิกายน 2560