กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้656
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้608
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้656
mod_vvisit_counterเดือนนี้15996
mod_vvisit_counterทั้งหมด11095407

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
25 พ.ย.60 เขื่อนเพชร มีน้ำไหลผ่านต่ำกว่า 100 ลบ.ม./วินาทีแล้ว คาดเย็นนี้ระดับในแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณอ.เมืองเพชรบุรี จะต่ำกว่าระดับ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเพชรบุรีว่า ล่าสุด(25 พ.ย. 60)ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีลดลงอย่างต่อเนื่อง และปริมาณน้ำสูงสุดได้ไหลผ่านตัวเมืองเพชรบุรีแล้ว ในขณะที่เขื่อนเพชรได้ลดการระบายน้ำลงเหลือเพียง 48 ลบ../วินาทีทำให้สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณอ.ท่ายาง และอ.บ้านลาด พื้นที่ส่วนใหญ่เข้าสู่ภาวะปกติและระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีลดลงต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ส่วนในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรียังสูงกว่าตลิ่งประมาณ 10 เซนติเมตร  คาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติมภายในเย็นวันนี้(25 พ.ย. 60) สถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีจะเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติและระดับน้ำจะลดต่ำกว่าตลิ่งเช่นกัน

สำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำที่มีน้ำท่วมขัง และไหลลงสู่แม่น้ำเพชรบุรีได้ไม่สะดวก นั้น กรมชลประทาน และเทศบาลเมืองเพชรบุรีได้ประชุมวางแผนเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังอยู่ในเขตทศบาลโดยการใช้เครื่องสูบน้ำสูบจากท่อลงแม่น้ำเพชรบุรีและใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็กสูบน้ำที่ตกค้างตามแอ่งที่ลุ่มต่ำต่างๆรวมทั้งจัดทำแผนที่เพื่อกำหนดจุดสูบเร่งระบายน้ำสำหรับใช้ในการติดตามผลพร้อมกันนี้ได้ปรับลดการระบายจากเขื่อนเพชรลงอย่างเนื่องและใช้เครื่องผลักดันน้ำเรือผลักดันน้ำเร่งการไหลของน้ำช่วงปลายแม่น้ำเพชรบุรีให้ออกสู่ทะเลอ่าวไทยให้เร็วที่สุดต่อไป ในณะเดียวกันกรมชลประทานและหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบพร้อมแจ้งข่าวสถานการณ์น้ำให้ประชาชนรับทราบในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่องแล้วเช่นกัน

ในส่วนของการช่วยหลือเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังอยู่ในพื้นที่ต่างๆ นั้น กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำแล้ว 25 เครื่อง โดยสูบจากท่อระบายน้ำหลังจวนผู้ว่าฯลงแม่น้ำเพชรบุรี 2 เครื่องพร้อมกับเดินเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตอำเภอเมืองจำนวน 15 เครื่องอำเภอบ้านแหลม 6 เครื่องและ.บ้านลาดอีก 4 เครื่องนอกจากนี้ ยังมีเครื่องผลักดันน้ำทั้ง 28 เครื่องติดตั้งในบริเวณสะพานดำหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัด 10 เครื่องบริเวณสะพานวัดเขาตะเครา.บ้านแหลม 12 เครื่องและบริเวณคันกั้นน้ำเค็มประตูระบายน้ำต่างๆก่อนออกทะเลอีก 6 เครื่อง พร้อมกันนี้ ยังได้รับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ จำนวน 30 ลำติดตั้งบริเวณคลองสามแพรกวัดคุ้งตำหนัก.บางตะบูน.บ้านแหลมเพื่อเร่งระบายน้ำให้ออกสู่ทะเลให้เร็วที่สุด พร้อมกับใช้รถแบ็คโฮเสริมคันตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรีและเปิดทางน้ำลำน้ำย่อยต่างๆให้ไหลได้สะดวกมากขึ้น

***************************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน 

25พฤศจิกายน 2560