กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 62 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้138
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1089
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้15290
mod_vvisit_counterเดือนนี้63709
mod_vvisit_counterทั้งหมด10630304

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
28 ต.ค.60 ชป.เตรียมลดน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา หลังน้ำเหนือเขื่อนลดลงต่อเนื่อง ย้ำไม่มีการปล่อยน้ำเพิ่ม

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีการบริหารจัดการน้ำเจ้าพระยา ย้ำเตรียมลดปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา หลังระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนลดลงอย่างต่อเนื่อง ยืนยันไม่มีแผนการระบายน้ำเพิ่มแต่อย่างใด 

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า ตามที่พล.อ.ฉัตรชัย สารีกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบนโยบายให้กรมชลประทาน วางมาตรการในการเร่งระบายน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาและน้ำในทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาออกสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด นั้น 

สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน่ำเจ้าพระยาปัจจุบัน(28 ต.ค. 60) ปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้านี้วัดได้2,919 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำลดลงจากวานนี้(27ต.ค. 60)  12 เซนติเมตร ส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ +17.35 เมตร(รทก.) ระดับน้ำลดลง 6 เซนติเมตร ปริมาณน้ำไหลผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยายังคงที่ในอัตรา 2,697 ลบ.ม./วินาทีทำให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนจนถึงบริเวณจ.อ่างทอง มีระดับน้ำทรงตัวส่วนที่คลองโผงเผงระดับน้ำลดลง 1เซนติเมตร บ้านป้อมจ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำลดลง3เซนติเมตรและบริเวณอ.บางบาลระดับน้ำเพิ่มขึ้น 1เซนติเมตร 

จากสถานการณ์ดังกล่าวข้างต้น กรมชลประทาน ได้ปรับแผนการระบายน้ำ โดยควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน2,700ลบ../วินาทีพร้อมกับลดน้ำเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันตก จาก 500 เหลือ475ลบ../วินาทีและจะลดลงตามลำดับสำหรับในพื้นที่ฝั่งตะวันออก เมื่อระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาลดต่ำลงอยู่ที่ระดับ +17.30 เมตร(รทก.)จะลดการรับน้ำเข้าระบบชลประทานจาก 270 เหลือ245ลบ../วินาทีและจะลดลงตามลำดับเช่นกัน จากนั้นเมื่อระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาลดลงอยู่ในระดับที่ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เหนือเขื่อนแล้ว จะทยอยลดปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาลงให้สมดุลกับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าในสัดส่วนที่สอดคล้องกัน ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลดลงในระยะต่อไป 

ในส่วนของการนำน้ำออกจากทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำทั้งหมด ซึ่งปัจจุบัน(28.. 60) มีปริมาณน้ำในทุ่งรวมกันทั้งสิ้นประมาณ 1,418ล้านลบ.นั้นกรมชลประทานได้วางแผนทยอยระบายน้ำออกจากทุ่งทีละทุ่งเริ่มตั้งแต่วันที่1 พ.ย. 60  ต้นเดือน ม.ค. 61 โดยจะเริ่มตั้งแต่ทุ่งบางระกำก่อน ไล่ลงมาจนถึงทุ่งสุดท้ายคือทุ่งโครงการฯโพธิ์พระยา เพื่อให้สอดคล้องกับการเพาะปลูกของเกษตรกรในพื้นที่ด้วย 

สำหรับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 953 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 99 ของความจุอ่างฯ ระบายน้ำ    วันละ 25 ล้าน ลบ.ม./วัน พร้อมกับควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนพระรามหกในอัตรา500 – 550 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีทั้งนี้ จะรับน้ำส่วนหนึ่งเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันออกตอนล่างผ่านคลองระพีพัฒน์ ในอัตราเฉลี่ย120– 160 ลบ.ม./วินาทีเพื่อแบ่งรับน้ำจากแม่น้ำป่าสักลงสู่คลองรังสิตก่อนที่จะระบายออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำบางปะกง โดยจะควบคุมปริมาณน้ำให้อยู่ในคลองไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพื้นริมคลองที่น้ำไหลผ่าน

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้เร่งระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาให้ไหลลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด โดยได้รับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ 7ลำ และเรือหลวงมารวิชัย ลำ จากกองทัพเรือ ติดตั้งในบริเวณท้ายประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์            จ.สมุทรปราการ ช่วยเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงที่น้ำลงนอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำอีก 14 เครื่อง ในบริเวณคลองระพีพัฒน์ ไซฟ่อนพระธรรมราชา ไซฟ่อนพระอินทราชา คลองเปรมประชากร ประตูระบายน้ำคอกกระบือ ประตูระบายน้ำบางน้ำจืด และบริเวณท้ายท่อระบายน้ำบึงฝรั่ง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วขึ้น

ในส่วนของลุ่มน้ำท่าจีนนช่วงวันที่27ต.ค.5.ย.60 จะควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา ในอัตราที่ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนพร้อมกับรับน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำประกอบด้วยทุ่งเจ้าเจ็ดทุ่งบางบาลทุ่งบ้านแพนทุ่งโพธิ์พระยาทุ่งป่าโมกและทุ่งผักไห่โดยจะสูบน้ำและเปิดระบายน้ำลงสู่แม่น้ำท่าจีนตอนล่างตามความเหมาะสมทั้นี้ ได้ติดตั้งเรือผลักดันน้ำ55 ลำบริเวณจ.สมุทรสาครซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือและเครื่องผลักดันน้ำของกรมชลประทานอีก53 เครื่อง ติดตั้งบริเวณจ.นครปฐม เพื่อเร่งระบายน้ำจากพื้นที่ฝั่งตะวันตกของลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่ไหลลงสู่แม่น้ำท่าจีนให้ไหลลงสู่ทะเลโดยเร็วต่อไป

อนึ่งกรมชลประทานขอยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ขอย้ำว่าปริมาณน้ำที่อยู่ในทุ่งจะระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีนเป็นหลักหลังจากที่ได้ระบายน้ำในแม่น้ำทั้งสองที่รับมาจากพื้นที่ตอนบนลงทะเลจนระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งแล้วจึงจะเริ่มระบายหรือสูบน้ำในทุ่งต่างๆ ลงสู่แม่น้ำผ่านระบบชลประทานโดยไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ที่น้ำไหลผ่าน หากประชาชนมีข้อสงสัยประการใด สามารถติดต่อสอบถามได้ทางสายด่วนกรมชลประทาน หมายเลข 1460 ตลอด 24 ชั่วโมง

***************************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

28ตุลาคม 2560