กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          ผู้เยี่ยมชมขณะนี้

เรามี 28 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้134
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1089
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้15286
mod_vvisit_counterเดือนนี้63705
mod_vvisit_counterทั้งหมด10630300

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก
27 ต.ค.60 สถานการณ์น้ำเจ้าพระยา : น้ำเหนือที่นครสวรรค์ลดลงต่อเนื่อง ย้ำไม่เอาน้ำผ่านกทม.

น้ำเหนือที่นครสวรรค์ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาลดลงตามไปด้วย ยืนยันยังคุมน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 2,700 ลบ.ม.ต่อวินาที ยังไม่มีแผนที่จะระบายน้ำเพิ่ม 

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า ถานการณ์น้ำในพื้นที่ตอนบนเริ่มดีขึ้น หลังปริมาณน้ำในแม่เจ้าพระยาบริเวณสถานีC.อำเภอเมืองจังหวัดนครสวรรค์ลดลงเหลือ 2,979 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที(ลบ../วินาที)แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องกรมชลประทานยังคงปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลบ.ม./วินาทีมาตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. 60 จนถึงปัจจุบัน(27 ต.. 60)ยังคงระบายน้ำในอัตราเท่าเดิมโดยได้แบ่งรับบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาบางส่วน เข้าสู่ระบบชลประทานฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวมประมาณ 769 ลบ../วินาทีไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด

ปัจจุบันปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาได้ไหลมาถึงบริเวณจังหวัดปทุมธานีนนทบุรีและกรุงเทพมหานครแล้วโดยไม่ได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ตามที่เป็นข่าวลือในโลกโซเซียลมีเดียทั้งนี้ พื้นที่น้ำท่วมด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาจะเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่อำเภอสรรพยาจังหวัดชัยนาทอำเภออินทร์บุรีอำเภอพมบุรีอำเภอเมืองจังหวัดสิงห์บุรีอำเภอป่าโมกจังหวัดอ่างทองอำเภอบางบาลอำเภอผักไห่อำเภอเสนาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจำนวน 14 จุดเท่านั้นอีกทั้ง ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีC.29อำเภอบางไทรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาปัจจุบันมีอัตราการไหลเฉลี่ย 2,826 ลบ../วินาทียังต่ำกว่าความจุของลำน้ำมาก(บริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑลรับน้ำได้สูงสุด 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีปริมาณน้ำดังกล่าว จึงไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแต่อย่างใด

สำหรับกรณีของคลองรังสิต นั้น เนื่องจากต้องแบ่งเบาปริมาณน้ำจากแม่น้ำป่าสักที่จะระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านเขื่อนพระรามหก้วการเพิ่มการรับน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์มากขึ้น ส่งผลให้น้ำในคลองต่างๆรวมถึงคลองรังสิต    มีระดับน้ำสูงขึ้นแต่ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้เนื่องจากในคลองเหล่านี้ จะมีอาคารบังคับน้ำสถานีสูบน้ำที่จะควบคุมปริมาณน้ำและระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้ โดยไม่ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งอย่างไรก็ตาม หากพบเห็นจุดเสี่ยงภัยน้ำท่วมสามารถแจ้งข้อมูลหรือติดต่อสอบถามได้ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ เบอร์โทรศัพท์        02 5312913

***************************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน

27ตุลาคม 2560